Ritesh Verma là một trong số 2,8 triệu học sinh đã tham dự kỳ thi AP vào tháng 5 năm ngoái. Dưới sự giám sát của giám thị, thí sinh này đã thực hiện năm bài kiểm tra trên giấy bằng bút chì, mỗi bài được thực hiện trong một phòng học riêng tại trường Trung học Western Tech. Kết quả là học sinh này đã đạt điểm tối đa bài thi Statistics và Calculus. Với điểm số đó, Ritesh Verma đã chuyển đổi thành 30 tín chỉ đại học cho năm học đầu tiên tại Đại học Maryland, College Park.

Từ đầu năm 2020 cho đến nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch corona, hàng ngàn học sinh phải ngồi trước màn hình máy tính hồi hộp chờ đợi để thực hiện các bài thi AP trước 2 giờ chiều ngày 12 tháng 5 theo múi giờ miền Đông (Mỹ). Từ một nguồn tin ẩn danh cung cấp cho Teen Vogue cho biết, 40 người trong số những học sinh đó, từ ba khu học khác nhau đã đăng nhập vào ứng dụng nhắn tin cá nhân Discord. Khi bài kiểm tra AP Calculus BC diễn ra, các học sinh này chia thành các nhóm trao đổi với nhau để trả lời các câu hỏi trong bài thi. “Sau khi kết thúc, người đứng đầu sẽ xóa máy chủ và tạo một máy chủ mới nhằm phục vụ cho các bài kiểm tra tiếp theo”- chia sẻ từ một học sinh trung học giấu tên với Teen Vogue. Nhóm học sinh này cũng hợp tác tương tự như vậy trong các bài kiểm tra AP Physics C, Calculus AB và bài kiểm tra Statistics. Bạn học sinh giấu tên cho biết thêm rằng các máy chủ Discord cũng được tạo lập để thực hiện gian lận trong các bài thi AP về lịch sử và văn học. Điều đáng tiếc là chưa có học sinh nào bị bắt,Có rất nhiều máy chủ cho phép kết nối giữa các học sinh, do đó chúng có thể trao đổi với nhau để xử lý các vấn đề trong từng bài kiểm tra. Các máy chủ khác thì đơn giản hơn, chỉ đăng tải đáp án vài phút trước khi cửa sổ kiểm tra đóng lại.”- sinh viên giấu tên nói thêm.

Trong một tuyên bố với Teen Vogue , phát ngôn viên của Discord cho biết, “Công nghệ cơ sở của một hệ thống máy tính đã được sử dụng bởi các em học sinh cùng các nhà giáo dục trên toàn thế giới để chuẩn bị và nghiên cứu cho các kỳ thi cũng như các lớp học”, song song đó cũng không thể tránh khỏi sự gian lận. Người phát ngôn viên viết thêm: “Việc chia sẻ các tài liệu kiểm tra có bản quyền là vi phạm các điều khoản dịch vụ của chúng tôi. Ngay khi chúng tôi nhận được thông báo gỡ bỏ theo luật bảo vệ quyền tác giả (DMCA) thì chúng tôi sẽ phản hồi kịp thời và có động thái hành động thích hợp.”

Khi College Board –tổ chức phi lợi nhuận quản lý các kỳ thi AP – đưa ra  thông báo vào tháng 3 rằng các kỳ thi AP năm nay sẽ được diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều học sinh cũng như các giáo viên và phụ huynh đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của vấn nạn gian lận. Ngay từ đầu, các quan chức của College Board hứa rằng hình thức mới của các bài kiểm tra được thiết kế ưu tiên tính bảo mật, chúng là một tổ hợp toàn diện của hầu hết các giao thức bí mật sẽ ngăn chặn được những kẻ gian lận. Trevor Packer – phó chủ tịch cấp cao của College Board  đã báo động trước khi các bài kiểm tra diễn ra  rằng một nhóm học sinh có hành vi gian lận đã bị bắt và các cuộc điều tra về những người có liên quan đang được tiến hành.

Nhưng trong các buổi phỏng vấn với Teen Vogue, các giáo viên và học sinh nói rằng gian lận vẫn còn là một vấn đề lớn. Một số học sinh giấu tên thừa nhận đã sử dụng các ứng dụng nhắn tin và ứng dụng video như Discord và FaceTime để trao đổi với nhau trong tuần thi đầu tiên – điều này đã vi phạm chính sách kiểm tra được sửa đổi của College Board . Một học sinh khác cũng cung cấp những tài khoản đã qua sử dụng, trong đó vẫn còn lưu trữ các cuộc gọi nhóm khi các bài kiểm tra được diễn ra. Các giáo viên AP trao đổi với Teen Vogue rằng họ không có nhiều động lực để sàng lọc các bài kiểm tra gian lận của học sinh, và các gia sư đã xác nhận tin đồn rằng họ được đề nghị một khoản tiền khổng lồ để làm bài kiểm tra hộ cho những học sinh thuộc các gia đình có điều kiện. Ngay khi một số học sinh phản ánh về những trục trặc do lỗi kỹ thuật khi đăng tải bài kiểm tra thì một vài em trong số đó đã ngấm ngầm khơi mào tổ chức một vụ kiện tập thể khiến các trường Đại Học từ University of Southern California tới ĐH Yale đã phải đưa ra cam kết chấp nhận kết quả bài kiểm tra thay vì phải thực hiện kiểm tra lại.

Ritesh Verma chia sẻ với Teen Vogue: “Theo quan điểm của em, tín chỉ Đại Học chắc chắn không có giá trị như nhau, vì tín chỉ đại học đạt được từ các sinh viên năm cuối(Thi lấy tín chỉ vẫn là lựa chọn công bằng nhất trong hoàn cảnh hiện nay- một sinh viên khác chia sẻ với Teen Vogue .)

Một sinh viên giấu tên khác đã thừa nhận sử dụng FaceTime để trao đổi bài với một nhóm từ 10 đến 15 học sinh khác trong bài kiểm tra AP và đang tiếp tục lên kế hoạch gian lận trong bài kiểm tra ngôn ngữ. Nhóm học sinh đã phối hợp cùng nhau dựa trên thực tế các câu hỏi và sắp xếp lại ngôn từ để vượt qua phần mềm kiểm tra đạo văn của College Board. Theo học sinh này, không có gì ngăn cản họ và đó là bài kiểm tra kém an toàn nhất mà họ từng thực hiện. Trong khi đó, người đồng sáng lập của một công ty gia sư có trụ sở tại NYC tiết lộ với Teen Vogue rằng một trong những khách hàng của cô đã đặt câu hỏi liệu vị khách hàng này có thể tự ôn luyện cho cậu con trai của mình vượt qua kỳ thi AP hay không.

Cô nói: “Chi phí của chúng tôi thường khá cao, với những người dạy kèm thường từ 400 USD/ giờ học. Hàm ý là phụ huynh sẽ vui lòng thanh toán cho việc này tương tự như cách cô ấy trả cho thời gian dành cho một buổi dạy kèm thông thường”.

Các gia sư  đã từ chối lời đề nghị. Theo ông Adrian Dunle -giảng viên hóa học AP ở Indiana, việc học sinh cộng tác với bất kỳ ai ở gần họ, bao gồm cả gia sư, phụ huynh và các bạn học sinh khác chỉ là một trong vô số những lý do tại sao việc tiếp tục các kỳ thi năm nay lại là “một ý tưởng quá khủng khiếp”. Ông nói: “Không vấn đề gì nếu bạn nhìn nó từ quan điểm của sự công bằng, quan điểm trong lĩnh vực công nghệ, hay vấn đề với việc tải lên, hoặc là tất cả học sinh ở châu Á này đang làm bài kiểm tra lúc 2 giờ sáng. Thực tế là  College Board không thể làm gì về việc  có người khác ở trong phòng cùng với chúng gây mất tập trung, ảnh hưởng tới kết quả làm bài. Hơn nữa, việc xuất hiện người lạ là bất hợp pháp”.

Các nhà phân tích khác cũng đã đưa ra những lời phê bình gay gắt về sự thay đổi trong kỳ thi AP năm 2020. College Board cho biết trong số 18.000 học sinh AP được khảo sát, 91% cho biết họ không muốn hủy bỏ kỳ thi. Trong một tuyên bố với Teen Vogue, một phát ngôn viên của College Board đã viết : “Các em học sinh yêu cầu chúng tôi cho phép các em kiểm tra trong năm nay và cho các em cơ hội lấy được tín chỉ đại học”.

“Các em đã bị ảnh hưởng rất nhiều do đại dịch và chúng tôi hết sức thông cảm, muốn ghi nhận công sức mà các em đã bỏ ra”, người phát ngôn đã viết. “Chúng tôi đã phát triển nâng cấp hệ thống học tập trực tuyến theo yêu cầu, xây dựng cơ sở hạ tầng kiểm tra, phân phối hàng ngàn thiết bị và điểm truy cập Wifi trên toàn quốc để phục vụ cho cả các em học sinh ở vùng nông thôn hay những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thiết kế các kỳ thi mới hợp lệ và đảm bảo tính an toàn”.

Vào hôm 20 tháng 3, College Board thông báo tất cả các bài kiểm tra AP sẽ được tiến hành kiểm tra trực tuyến, rút ​​ngắn và chuyển đổi sang định dạng phản hồi miễn phí. Mọi bài kiểm tra sẽ được thực hiện cùng một lúc trên toàn thế giới để ngăn chặn học sinh lợi dụng sự khác biệt về múi giờ để gian lận. Đây là một hình thức gian lận phổ biến được tiết lộ bởi Teen Vogue năm ngoái . Dưới dạng đề mở, học sinh sẽ được phép sử dụng các ghi chú và sách giáo khoa. Mặc dù The College Board phản đối mạnh mẽ việc sử dụng tài liệu, tuy nhiên các em vẫn có thể sử dụng mạng internet.

Theo trang web của tổ chức, các quan chức của College Board cho biết họ đã phát triển một loạt các biện pháp bảo mật để ngăn chặn và phát hiện gian lận trong kỳ thi gồm phần mềm phát hiện đạo văn và quản lý phân tích. Đã có báo cáo từ phía các em học sinh cho rằng  College Board có thể đã thiết lập một tài khoản Reddit giả để phát hiện những học sinh gian lận. Trong một tuyên bố với Teen Vogue, một phát ngôn viên đã phủ nhận chắc chắn rằng tổ chức này đang thiết lập các tài khoản và bắt đầu các chủ đề truyền thông xã hội để khuyến khích sinh viên gian lận, mặc dù chính sách của chính phủ nói “có thể đăng nội dung được thiết kế để gây nhầm lẫn từ đó ngăn chặn những người cố gắng gian lận”.

Sự nhầm lẫn về những gì cấu thành gian lận và cách thức College Board đang điều chỉnh bảo mật kỳ thi đã gây ra nỗi thất vọng cho một số học sinh và giáo viên. Một giáo viên chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng các học sinh của cô ấy rất sợ họ có thể vô tình gian lận và nỗi lo sợ này khiến họ không dám tự mình tìm cách giúp đỡ khi gặp khó khăn trong việc nộp bài kiểm tra. Hậu quả của việc vi phạm an ninh kỳ thi AP bao gồm: hủy điểm, thông báo cho các trường Trung học và Cao đẳng, cấm học sinh tham gia các kỳ thi trong tương lai do College Board tổ chức và trong một số trường hợp nhất định, hành vi vi phạm an ninh kỳ thi AP sẽ bị xử lý bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

College International Baccalaureate (IB) – tổ chức nền tảng giáo dục quốc tế, đối thủ cạnh tranh của College Board, đã hủy các kỳ thi trực tiếp chỉ vài ngày sau khi kỳ thi AP được chính thức chuyển sang trực tuyến. Thay vì kiểm tra từ xa, IB sẽ cấp bằng hoặc chứng chỉ cho các học sinh. Một số người đã ca ngợi sự thay thế này là một động thái tốt hơn so với thực hiện bài kiểm tra trực tuyến. Jonathan Booker– một học sinh tại trường Trung học Burkburnett ở Texas, nói với Teen Vogue rằng em ấy tin College Board có nhiều lựa chọn khác nhau để giảm thiểu ảnh hưởng do đại dịch corona gây ra , “bài kiểm tra với format mới gây bất lợi cho những học sinh chăm chỉ.”

Nick Sargent- một giáo viên lịch sử tại trường Trung học Holmes ở Kentucky, nói với Teen Vogue rằng anh ấy cảm thấy ổn với thực tế đó, miễn là anh ấy có thể thấy công sức học sinh của mình bỏ ra được đền đáp xứng đáng. “Nếu điều đó có nghĩa là tất cả các học sinh của tôi đều nhận được tín chỉ đại học thì lúc ấy tôi mới có thể yên tâm được”.

Schooled là một series được tạo bởi Zach Schermele, sinh viên năm nhất Đại học Columbia, series khám phá những khía cạnh khác nhau của hệ thống giáo dục Mỹ.

 

BỞI ZACH SCHERMELE | 27 THÁNG 5 NĂM 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *