Tóm tắt lại, đây là 3 mánh bạn nên có khi làm bài luận phụ của Harvard

 

#1 Sử dụng giọng văn đáng tin cậy

Để làm bản thân vượt trội và khác biệt với các thí sinh khác ở Harvard, bạn cần có giọng văn rõ ràng, độc nhất và đáng tin cậy.  Hãy đảm bảo bài luận của bạn có ấn tượng sâu sắc với ban tuyển sinh của trường. 

Vì vậy, hãy viết theo cách tự nhiên nhất có thể và nói về những chủ đề thực sự quan trọng với bạn. Ví dụ, nếu bạn thích chơi chữ, cho 1 hay 2 câu chơi chữ vào bài luận chỉ làm cho bạn trở nên ngốc nghếch hơn không xét theo khía cạnh học thuật.

Cách bạn sử dụng giọng văn rất quan trọng vì nó làm phần ứng tuyển của bạn được cá nhân hóa. Bài luận là cơ hội duy nhất để hội đồng tuyển sinh có thể xem xét khả năng và con người thật của bạn, vì thế đừng giả vờ làm 1 người khác. 

Điều duy nhất bạn cần phải để ý là tránh sử dụng quá nhiều từ lóng hay những từ ngữ quá bình thường. Dù sao thì đây cũng là 1 bài luận văn đại học nên bạn sẽ không muốn trở nên quá thô lỗ, thiếu tôn trọng và thiếu trưởng thành đâu.

Hơn nữa, đừng phơi bày quá mức bất cứ cảm xúc hay kinh nghiệm nào. Ban tuyển sinh Harvard làm việc rất tốt, họ đã đọc qua hàng ngàn bài luận mỗi năm nên họ sẽ không có khó khăn gì trong việc phát hiện bạn thổi phồng bản thân. Hãy bỏ qua những phép cường điệu và tập trung vào những gì bạn biết. 

cuối cùng, mục tiêu của bạn nên là đưa ra một bài luận cân bằng, vừa thể hiện được nét riêng của bản thân, vừa bộc lộ được tài năng và trí tuệ của bạn.

#2 Sáng tạo 

Harvard là một trong các trường đại học khó vào nhất ( chỉ 5% học sinh dự tuyển được nhận) nên bạn cần làm bài luận của mình trở nên rất đáng chú ý, vì vậy hãy thật sự sáng tạo nhé. 

Khi bạn viết bài luận cá nhân, hãy nhớ câu nói: “ Cho thấy, đừng kể”.  Vì vậy, bạn nên tập trung vào mô tả và tưởng tượng hơn là giải thích.

Ví dụ, thay vì sử dụng câu:” Tôi trở nên tự tin hơn sau khi tham gia câu lạc bộ tranh biện.” Bạn nên viết:” Những lần sau tôi bước lên bục tranh biện, vai tôi đã không còn cảm thấy nặng nề, môi tôi đã bớt run và tim tôi chỉ còn đập 100 thay vì 120 nhịp trên phút.”

Hãy nhớ rằng bài luận là câu chuyện về chính bản thân bạn nên hãy đảm bảo rằng đọc nó sẽ rất thú vị và cuối cùng đọng lại như một kỉ niệm đối với người đọc.

#3: Chỉnh sửa thật nhiều

Lời khuyên cuối cùng để bài văn của bạn thật tao nhã, hãy chỉnh sửa nó thật nhiều, có nghĩa là bạn nên xem lại đoạn văn vài lần chứ không chỉ 1 hay 2 lần. 

Đây là 1 mánh bạn có thể dùng để sửa đoạn văn của mình: khi bạn đã có 1 bản nháp hòa chỉnh, hãy cất nó đi trong 1 hay 2 ngày, nhớ là đừng xem nó trong khoảng thời gian này. Bạn sẽ muốn nghỉ ngơi một chút để sau đó nhìn lại bài luận của mình với 1 cái nhìn mới. 

Sau khi hết thời gian chờ, đọc lại hết bản nháp của bạn, chú ý bất kỳ lỗi chính tả hay từ ngữ nào. Hãy để ý cả những câu không phù hợp, các ý tưởng không rõ ràng và những ý không lien quan. Hãy hỏi bản thân xem mình có nên thêm chi tiết, xóa bỏ hay mở rộng ý này ra không?

Sau khi hoàn thành bước này 1 vài lần, bản nháp cuối cùng sẽ sẵn sàng, gửi bài của bạn cho 1 người bạn tin tưởng như là giáo viên, cha mẹ hay người hướng dẫn của bạn. Để học đọc qua và xin họ lời khuyên về ngữ điệu cũng như về ý tưởng vv… Cuối cùng, hãy nhờ họ kiểm tra nếu bạn sót lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. 

Sau khi hoàn thành tất cả các bước này, bạn đã có bản hoàn hảo nhất và bài luận cho Havard của bạn đã sẵn sàng với hy vọng nó sẽ giúp bạn vào được Harvard

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *