Cuộc đua ứng tuyển đại học điên cuồng vừa trở nên dễ thở hơn cho 1 nhóm học sinh đang xếp trong danh sách chờ. 

Từng được mệnh danh là nơi giết chết giấc mơ của sinh viên, danh sách chờ được mở ra khi các trường học đối mặt với sự sụp đổ kinh tế trong đại dịch COVID 19

Đối mặt với những vấn đề như thiếu hụt học phí và chưa đưa ra được quyết định chắc chắn về việc có bao nhiêu sinh viên sẽ đăng ký vào mùa thu này, các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ đang tập trung vào các sinh viên tiềm năng ứng tuyển trong tương lai để đảm bảo các lớp học và ký túc xá sẽ kín chỗ. 

Chủ nhiệm hội đồng trường Middlesex( một đại học tư ở Concord, Massachusetts), ông Matthew DeGreeff cho biết:” Tôi chưa từng chứng kiến sự việc giống thế này trước đây, quả là một năm chưa từng xảy ra với những học sinh trong danh sách chờ.”

Gần một phần năm các học sinh tốt nghiệp từ các lớp, khoảng 100 học sinh nhận được 29 lời mời từ những người trong danh sách chờ, có người còn nhận được nhiều hơn 1 lần, ông cho biết thêm.

Tại trường đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, hơn 100 học sinh đã được nhận thêm vào danh sách chờ, số liệu này được so sánh với năm ngoái. Điều này dự đoán rằng học sinh sẽ hoãn hoặc hủy đơn ứng tuyển của họ. Theo người phát ngôn của đại học này.

Sự thay đổi này là bằng chứng rõ ràng hơn về áp lực tài chính chưa từng có mà các trường học đang phải đối mặt sau đại dịch. Một số trường đại học dự báo thâm hụt ngân sách do  thiếu hụt từ học phí và hội đồng quản trị.

Khi các trường học bị xáo trộn, việc rời khỏi danh sách chờ đợi cũng khó như tìm được việc làm tại Goldman Sachs Group Inc., chỉ có khoảng 7% những người được chấp nhận từ những danh sách tại các trường đại học chọn lọc, theo Hiệp hội Tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia. Nhìn chung, các trường đại học thừa nhận trung bình 20%  những học sinh còn lại trong danh sách chờ như vậy.

Người đã có 25 năm làm công việc tuyển sinh cũng như đang là Giám đốc Apple Routh Tutoring Services, ông Ginger Fay cho biết các hội đồng sẽ tìm những dấu hiệu của sự thay đổi cho năm nay, các đề nghị của danh sách chờ thường được đưa ra sau mùng 1 tháng 5 và lần sớm nhất là vào tháng 4. 

Với 1 số trường hợp, sự thay đổi này cho họ cơ hội để ứng tuyển vào những đại học tốt hơn. 

Trường học có rất nhiều điều phải lo lắng. Họ đã vật lộn với cách tiếp tục các lớp học trong khuôn viên trường và giúp sinh viên trong một kỷ nguyên cách ly xã hội. Các quản trị viên biết các quyết định mà họ đưa ra có thể khiến một số sinh viên nghỉ học, đặc biệt nếu các trường đại học quyết định tổ chức các lớp học hoàn toàn dưới dạng trực tuyến.

Theo Fay, những ý kiến khác cũng đang được cân nhắc khi cha mẹ lo lắng về sự an toàn cho các con và mong muốn các con mình sẽ học gần nhà hơn đề phòng có đợt dịch nữa xảy ra. Các gia đình đối mặt với sự thất nghiệp sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chọn 1 trường có học phí rẻ hơn. 

Lee Coffin, phó phòng tuyển sinh và trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của Ivy League cho biết lý do đại học Dartmouth có thể sẽ xem xét danh sách chờ vào cuối tháng 6:”Nếu các học sinh cần thêm thời gian, nó sẽ chắc chắn tạo ra thêm danh sách chờ.”

Vào cuối tháng 4, Addie Anderson, một học sinh trung học 18 tuổi ở Atlanta, nhận được điện thoại từ Davidson, North Carolina. Cô đã được Davidson College đưa vào danh sách chờ một tháng trước đó.

Tôi không muốn nói rằng họ sẽ gọi cho tôi để nói rằng tôi đã không được chọn, Anderson nói. Cô đã nhận được một lời đề nghị ngay hôm đó từ trường đại học nghệ thuật tự do và sẽ bắt đầu học vào mùa thu này.

Một số bạn cùng lớp của cô cũng được ra khỏi danh sách chờ tại các trường đại học có xếp hạng cao, bà Nancy Beane, một cố vấn đại học tại trường Westminster ở Atlanta trong gần 30 năm cho biết:” Chúng tôi đã thấy nhiều hoạt động trong danh sách chờ trong năm nay hơn chúng ta thường thấy.”

DeGreeff cho biết những người hưởng lợi lớn nhất trong danh sách chờ là những người có đủ khả năng chi trả học phí.

Nói về khía cạnh truy cập và khả năng tiếp cận, đó là phần đau lòng của nó, ông nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *