Du học cấp 3 không còn là khái niệm mới mẻ với các cha mẹ học sinh nữa. Nhưng du học cấp 3, nộp hồ sơ vào những trường hàng đầu tại Mỹ lại cần một nỗ lực rất lớn từ phía gia đình và học sinh. Câu chuyện của Thảo Phương cũng vậy. Mục tiêu của gia đình em mong muốn được vào trường top 2 tại New York với mức học phí trong khả năng gia đình chi trả được. Hãy cùng đọc câu chuyện hành trình phát triển của bản thân để xuất sắc chinh phục các trường TOP trung học nội trú của Mỹ.

Thảo Phương chia sẻ, bố mẹ em không muốn em học tại các trường liên kết ở Việt Nam vì họ nhận học sinh không có sự sàng lọc. Thế nên gia đình em và trung tâm đã vạch ra các tiêu chí và lên danh sách trường apply.

Nói về tiêu chí lựa chọn các trường phổ thông nội trú tại Mỹ, gia đình chia sẻ: “chất lượng đào tạo là yếu tố lựa chọn hàng đầu, ngoài ra gia đình còn cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố: cơ hội học chuyển tiếp đến các trường đại học hàng đầu, vị trí của trường có phù hợp thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở hay không, cơ sở vật chất và khuôn viên của trường thế nào , thậm chí là đồ ăn trong trường có phù hợp với sinh viên quốc tế hay không” 

Cuối cùng, Thảo Phương đã lựa chọn apply 4 trường là The Pennington School, Blair Academy, The Masters school, và Stony Brook school. 

Sau khi chọn trường, em và gia đình đã cùng trung tâm xây dựng kế hoạch nộp hồ sơ – nâng cao điểm số để tập trung vào thế mạnh của bản thân.

Khi bắt đầu làm việc với Princeton English, Thảo Phương không có những điểm số hay thành tích quá nổi bật, cụ thể trong lần test trình độ Toefl của em chỉ đạt khoảng 50-60 điểm tương đương Ielts 4.0. Để vào các trường top cấp 3 điểm Toefl trung bình tối thiểu là 90-100.  Do đó Thảo Phương đã dành phần lớn thời gian để tập trung nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Trong vòng 3 tháng miệt mài ôn luyện em đã đạt 120 Duolingo tương đương 100 Toefl. Ngoài khả năng tiếng anh, các trường top cấp 3 sẽ yêu cầu em phải nộp chứng chỉ SSAT hoặc ISEE. Sau khi đạt được số điểm tiếng anh mong muốn, Thảo Phương đã bắt đầu ôn luyện và thành công chinh phục 2000 SSAT trong 1 tháng, với điểm số này em đã khá tự tin để đăng ký vào những trường Top phổ thông nội trú của Mỹ.

Tuy nhiên, để chinh phục được các trường cấp 3 hàng đầu tại Mỹ, ngoài thành tích học tập tốt thì các hoạt động ngoại khóa nổi bật, dấu ấn cá nhân của bản thân cũng là điều rất quan trọng. Do đó, thầy cố vấn của Thảo Phương đã hỗ trợ em xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân tập trung vào chất lượng của từng hoạt động. Trung tâm đã hỗ trợ hướng dẫn Thảo Phương đăng ký và tham gia thêm các hoạt động bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học. Thảo Phương đã xuất sắc giành huy chương vàng của 3 giải thưởng cấp quốc tế về vấn đề liên quan đến môi trường. 

Ngoài ra, Thảo Phương còn có niềm đam mê mãnh liệt với hội họa, do đó em cũng thể hiện điều này thông qua “Portfolio- hồ sơ năng khiếu” để tạo ra điểm khác biệt trong hồ sơ của mình.

Cùng với sự hỗ trợ của trung tâm, Thảo Phương đã sắp xếp những bức tranh và xây dựng một bộ hồ sơ portfolio gồm 10 bức tranh. Thông qua những tác phẩm của mình em đã nói lên tiếng nói và suy nghĩ của bản thân em và điều này thực sự đã gây ấn tượng rất lớn tới các thầy cô trong hội đồng tuyển sinh.

Nói về điểm mạnh trong hồ sơ của mình, Thảo Phương cho rằng đó là bài luận cá nhân của em.

Em không chọn những chủ đề quá to lớn mà chọn cách viết về chính câu chuyện của bản thân em- nội dung bài luận của em xoay quanh về những ký ức tuổi thơ – những bữa tối được đi ăn Dimsum cùng gia đình. Em cực kỳ trân trọng những ký ức này vì trong cuộc sống hối hả và bận rộn thì đây là khoảng thời gian mả cả gia đình ngồi lại và chia sẻ cùng với nhau. Ngoài ra, em đã khéo léo lồng ghép những đặc điểm và tính cách con người mình vào trong bài luận để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. 

Sau 6 tháng chuẩn bị hồ sơ và trải qua 5 lần phỏng vấn với các trường, Thảo Phương đã lựa chọn trường Stony Brook là nơi em mong muốn được theo học cho 3 năm cấp 3. Trường luôn nằm trong top 3 các trường trung học tư thục tốt nhất ở New York. Những người sáng lập của trường Stony Brook đã hướng tới xây dựng một ngôi trường có chương trình học chặt chẽ và mang tính thử thách. Theo đó, chương trình học tại Stony Brook được thiết kế nhằm tạo ra những cơ hội phát triển học sinh về các khía cạnh: năng lực nghiên cứu, trí tưởng tượng và đạo đức. 

Một lần nữa trung tâm Princeton English tự hào về Thảo Phương và những thành tích em đã đạt được.

Chúc mừng em và gia đình rất nhiều. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *