Thẩm phán ra lệnh cho Đại Học California dừng việc dùng SAT và ACT trong xét tuyển

Thẩm phán bảo vệ các luật sư nói rằng các học sinh khuyết tật không thể tham gia thi trong mùa dịch.

Thẩm phán đã quy định cho Đại Học California hoãn lại việc dùng điểm SAT và ACT trong xét tuyển và đứng về phía các luật sư ủng hộ cho học sinh khuyết tật khi họ không thể tham gia các kì thi này trong đại dịch Corona.

Điều luật này đã ảnh hưởng đến 6 trong số 9 trường đại học cho phép nộp điểm tùy chọn của hệ thống UC.

Ông Mark Rosenbaum, giám đốc công ty luật công ích Public Cousel cho biết tiền sử chưa từng có chuyện các sinh viên không được để ý như sinh viên khuyết tật lại được cho 1 cơ hội bình đẳng đến vậy.  Phán quyết này đã củng cố vai trò của các công ty luật khi bào chữa cho nguyên đơn trong các vụ kiện.

Hồi tháng 5, Hội Đồng quản trị đại học đã bó phiếu để dừng dùng điểm các kì thi khi xét tuyển đại học nhưng vẫn cho phép các trường đưa ra lựa chọn nộp điểm vào thu 2022 cho học sinh. Đại học Berkeley, Irvine và Santa Cruz quyết định loại bỏ các kì thi này khỏi quá trình xét tuyển, trong khi đó đại học Davis, Los Angeles, Merced, Riverside, San Diego và Santa Barbara cho học sinh các lựa chọn nộp điểm sau.

Trong 1 thông báo, hệ thống các trường UC nói họ không đồng ý với phán quyết vào thứ 3 và đang phân tích các hành động pháp lý tiếp theo. UC nói thêm rằng mỗi trường nên cân nhắc kĩ việc xét điểm SAT và ACT vào thu 2021 và thu 2022.

Hệ thống UC phát biểu trong 1 phát ngôn gửi văn phòng tổng thống và phòng quản lí đại học rằng hội đồng tuyển sinh của các trường là những người hiểu rõ nhất về các thủ tục và quá trình tuyển sinh cũng như các điệu cần làm để mang về thứ tốt nhất cho họ.

Trong 1 vụ kiện tại Tòa Án Tối Cao  hạt Alameda, bên nguyên đơn cho rằng Covid 19 đã cản trở học sinh trong quá trình thi, ảnh hưởng nhiều đến các điểm thi, nhiều học sinh khuyết tật không thể đến các điểm thi phù hợp.

Thẩm phán Brad Seligman đồng ý rằng Covid 19 đã gây ra rất nhiều khó khăn nói chung và là  rào cản lớn với các học sinh khuyết tật nói riêng.

Segliman đã ban hành 1 lệnh cấm nhằm ngăn chặn các trường đại học trong hệ thống UC dùng điểm SAT và ACT khi vụ kiện đang diễn ra. Phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra ngày 29 tháng 9.

Seligman cho biết rằng bên đơn cho thấy họ từ chối hưởng các ích lợi và hỗ trợ truyền thống khi đăng kí tuyển sinh với các điểm thi này. Ngược lại với những bạn cũng khóa, các học sinh khuyết tật không hề có cơ hội và điều kiện tham gia những cuộc thi cần thiết.

Điều lệnh này khộng ảnh hưởng đến các hệ thống đại học 4 năm khác trong bang, Đại học bang California đã quyết định cho học sinh tùy chọn nộp điểm năm học 2021-2022.

Các luật sư bên đơn ủng hộ luật mới của Seligman. Rosenbaum nói đây là quyết định đúng đắn vì những điều các quan chức đại học đang làm không hề dành cho các học sinh khuyết tật.

Gary W, một sinh viên bên đơn có khiếm khuyết trong học tập và anh đã quyết định nghỉ 1 năm thay vì nộp đơn vào hệ thống UC. Theo như đơn kiện, anh phải đối mặt với rào cản ghê gớm khi muốn thi SAT và anh đã không thể tham gia bài thi này. Vụ kiện nói lên rằng nếu Gary có thể thi SAT hoặc các trường UC bỏ xét điểm SAT hay ACT thì anh ấy đã có thể tham gia tuyển sinh.

Luật sư hãng Brown Goldstein & Levy, Abigail Graber cho biết:” Chúng tôi tự hào về lòng can đảm của các học sinh bên đơn khi kiện hệ thống giáo dục và hệ thống thi lớn nhất đất nước. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ giúp các học sinh khuyết tật loại bỏ được các rào cản và tiến những bước vững chắc khi tiếp tục học lên các cấp cao hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *