0902 101 004 (Sale) - 0901 500 552 (Info) - 0835 566 823 (Admin)

Hệ thống Trường University of California (UC) có thể sẽ ngừng sử dụng bài thi SAT và ACT trong tuyển sinh???

Cập nhật: 24/5/2020 | 5:57:47 PM

Động thái loại bỏ các bài kiểm tra ngày càng trở nên rõ ràng hơn đặc biệt là sau vụ bê bối tuyển sinh đại học vào năm ngoái . Theo FairTest, hơn 1.230 trường cao đẳng và đại học đã chọn SAT và ACT làm tiêu chuẩn đầu vào, hầu hết là các trường đại học nhỏ thuộc hệ thống LAC như Smith, Pitzer và Sarah Lawrence.

“Bài thi chuẩn hóa sẽ bị cắt giảm trong quá trình tuyển sinh đại học trong một khoảng thời gian” ông Mr. Hartle nói “Tuy nhiên, The College Board là một tổ chức rất lớn, ổn định về mặt tài chính hơn nữa họ đã có nhiều kinh nghiệm trong một khoảng thời gian dài.”
Động thái loại bỏ các bài kiểm tra ngày càng trở nên rõ ràng hơn đặc biệt là sau vụ bê bối tuyển sinh đại học vào năm ngoái . Theo FairTest, hơn 1.230 trường cao đẳng và đại học đã chọn SAT và ACT làm tiêu chuẩn đầu vào, hầu hết là các trường đại học nhỏ thuộc hệ thống LAC như Smith, Pitzer và Sarah Lawrence.

University of California, Berkeley. Ảnh: Jeff Chiu


   70 trường đại học và cao đẳng khác cũng đã tạm dừng yêu cầu kiểm tra áp dụng cho kỳ học mùa thu vì đại dịch Covid-19.
Vào thứ năm vừa qua,tại California, Hội đồng Quản trị đã làm việc theo đề nghị từ bà Janet Napolitano - chủ tịch của hệ thống các trường đại học. Một vụ kiện được gửi vào năm ngoái bởi những sinh viên da màu tại các trường ở Compton, California,liên minh sinh viên và các nhóm vận động tranh luận với nhau rằng thời gian làm các bài kiểm tra của họ bị phân biệt đối xử dựa trên màu da và thu nhập.


   Tuy nhiên, quyết định này đã đi ngược lại với khuyến nghị giữ SAT và ACT được thượng viện khoa của hệ thống bỏ phiếu vào tháng tư. Một đội giảng viên đặc biệt của khoa được ủy nhiệm để nghiên cứu những tác động của các bài kiểm tra chuẩn hóa, kết quả nghiên cứu cho thấy họ đã dự đoán đúng, trong hệ thống Đại học California thì hiệu quả hơn nhiều so với điểm số tại các trường Trung học hoặc với các biện pháp thi khác.
   Trên thực tế,"nhóm giảng viên" nhận thấy rằng trong nhiều trường hợp, các bài kiểm tra đưa cho các sinh viên da màu, sinh viên gốc La-tinh và sinh viên nghèo một số liệu bổ sung khiến hội đồng tuyển sinh có thể đã từ chối vì điểm số của các sinh viên này không đạt được ngưỡng của trường Đại Học.

Who was Gottlob Frege? Robert MAY - WikiStage ESCP Europe - YouTube

Giáo sư Robert May của Đại học UC Davis


   Robert May- giáo sư triết học tại Đại học UC - Davis "người chỉ định hội đồng giảng viên", cho biết: quyết định của các nhà chức trách sẽ gây thêm nhầm lẫn làm tăng thêm chi phí đáng kể cho quá trình tuyển sinh và đưa ra quyết định tuyển sinh thậm chí còn sai lầm hơn.
   Marten Roorda- CEO của ACT, bảy tỏ sự lo lắng trong một lá thư trước khi bỏ phiếu rằng việc bỏ yêu cầu kiểm tra “sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn và lo lắng của sinh viên cùng với gia đình họ vào lúc họ cần tất cả sự đảm bảo và nguồn lực mà chúng tôi có thể cung cấp .”
   Phe những người ủng hộ các bài kiểm tra chuẩn hóa đã lập luận rằng đó là một thước đo quan trọng để đánh giá học sinh của các trường tại các bang và tiểu bang khác nhau. College Board và ACT cho biết bất kỳ sự bất bình đẳng nào trong kết quả kiểm tra phản ánh những lỗ hổng hiện có trong hệ thống giáo dục Mỹ đều không phải do lỗi của các bài kiểm tra.
   Để đối phó với những lời chỉ trích, The College Broad đã đề xuất một hệ thống chấm điểm SAT mới vào năm ngoái, được biết đến là "điểm số nghịch cảnh", mà sẽ đưa kết quả của mỗi thí sinh vào bối cảnh của trường hoặc khu vực của học sinh đó. Nhưng Hội đồng đã rút lại đề xuất đó sau khi bị chỉ trích vì cố gắng chắt lọc những yếu tố phức tạp thành một điểm số duy nhất.

   Trong hệ thống Trường của Đại học California, điểm bài kiểm tra chuẩn hóa chỉ là một thành phần của "công thức tuyển sinh" phức tạp, bao gồm nhiều số liệu, gồm cả điểm trung bình cấp trung học. Tiểu bang sẽ đảm bảo tỷ lệ chấp nhận lên tới 12,5% cho các học sinh trung học tại California. Nhưng khi California phải đau đầu để duy trì sự đa dạng trong khuôn viên nhà trường vì các cử tri đã thông qua "lệnh cấm năm 1996" gây áp lực rất lớn khiến cho hệ thống các trường học phải thay đổi. Nhiều trường top đầu đã khó thi vào hơn trước, những trường Ivy League đã bị thống trị bởi những sinh viên da trắng và châu Á.


   Trong 20 năm qua, việc "tuyển sinh" đối với người da đen tại hệ thống các trường Đại học California hiếm khi vượt qua 4%, mặc dù người Mỹ gốc Phi chiếm 6,5% dân số của bang. Gần 40% dân số của tiểu bang là người Mỹ gốc Tây Ban Nha (dân tộc lớn nhất tại California), nhưng chỉ có 22% học sinh trong hệ thống trường học.

Chancellor Carol Christ: 'I like hard problems' | Berkeley News

Carol Christ: UC Berkeley

   Carol Christ, hiện là thủ tướng của UC Berkeley, là một trong những quản trị viên đại học đầu tiên loại bỏ yêu cầu SAT vào hai thập kỷ trước khi bà trở thành chủ tịch của Smith College. Carol Christ đã nói với các nhà chức trách rằng: Bà ấy đã xem bài kiểm tra chuẩn hóa như là một “công cụ thiên vị” và nó sẽ sai lệch hơn nữa sau đại dịch Covid-19.

0902 101 004