0902 101 004 (Sale) - 0835 566 823 (Admin)

3 lời khuyên đáng nhớ để viết 1 bài luận Harvard!

Cập nhật: 16/6/2020 | 12:08:37 PM

Harvard là một trong các trường đại học khó vào nhất ( chỉ 5% học sinh dự tuyển được nhận) nên bạn cần làm bài luận của mình trở nên rất đáng chú ý, vì vậy hãy thật sự sáng tạo nhé. Khi bạn viết bài luận cá nhân, hãy nhớ câu nói: “ Cho thấy, đừng kể”.

3 lời khuyên đáng nhớ để viết 1 bài luận Harvard!

#1 Sử dụng giọng văn đáng tin cậy

Để làm bản thân vượt trội và khác biệt với các thí sinh khác ở Harvard, bạn cần có giọng văn rõ ràng, độc nhất và đáng tin cậy.  Hãy đảm bảo bài luận của bạn có ấn tượng sâu sắc với ban tuyển sinh của trường. 

Vì vậy, hãy viết theo cách tự nhiên nhất có thể và nói về những chủ đề thực sự quan trọng với bạn. Ví dụ, nếu bạn thích chơi chữ, cho 1 hay 2 câu chơi chữ vào bài luận chỉ làm cho bạn trở nên ngốc nghếch hơn không xét theo khía cạnh học thuật.

Cách bạn sử dụng giọng văn rất quan trọng vì nó làm phần ứng tuyển của bạn được cá nhân hóa. Bài luận là cơ hội duy nhất để hội đồng tuyển sinh có thể xem xét khả năng và con người thật của bạn, vì thế đừng giả vờ làm 1 người khác. 

Điều duy nhất bạn cần phải để ý là tránh sử dụng quá nhiều từ lóng hay những từ ngữ quá bình thường. Dù sao thì đây cũng là 1 bài luận văn đại học nên bạn sẽ không muốn trở nên quá thô lỗ, thiếu tôn trọng và thiếu trưởng thành đâu.

Hơn nữa, đừng phơi bày quá mức bất cứ cảm xúc hay kinh nghiệm nào. Ban tuyển sinh Harvard làm việc rất tốt, họ đã đọc qua hàng ngàn bài luận mỗi năm nên họ sẽ không có khó khăn gì trong việc phát hiện bạn thổi phồng bản thân. Hãy bỏ qua những phép cường điệu và tập trung vào những gì bạn biết. 

cuối cùng, mục tiêu của bạn nên là đưa ra một bài luận cân bằng, vừa thể hiện được nét riêng của bản thân, vừa bộc lộ được tài năng và trí tuệ của bạn.

#2 Sáng tạo 

Harvard là một trong các trường đại học khó vào nhất ( chỉ 5% học sinh dự tuyển được nhận) nên bạn cần làm bài luận của mình trở nên rất đáng chú ý, vì vậy hãy thật sự sáng tạo nhé. 

Khi bạn viết bài luận cá nhân, hãy nhớ câu nói: “ Cho thấy, đừng kể”.  Vì vậy, bạn nên tập trung vào mô tả và tưởng tượng hơn là giải thích.

Ví dụ, thay vì sử dụng câu:” Tôi trở nên tự tin hơn sau khi tham gia câu lạc bộ tranh biện.” Bạn nên viết:” Những lần sau tôi bước lên bục tranh biện, vai tôi đã không còn cảm thấy nặng nề, môi tôi đã bớt run và tim tôi chỉ còn đập 100 thay vì 120 nhịp trên phút.”

Hãy nhớ rằng bài luận là câu chuyện về chính bản thân bạn nên hãy đảm bảo rằng đọc nó sẽ rất thú vị và cuối cùng đọng lại như một kỉ niệm đối với người đọc.

#3: Chỉnh sửa thật nhiều

Lời khuyên cuối cùng để bài văn của bạn thật tao nhã, hãy chỉnh sửa nó thật nhiều, có nghĩa là bạn nên xem lại đoạn văn vài lần chứ không chỉ 1 hay 2 lần. 

Đây là 1 mẹo bạn có thể dùng để sửa đoạn văn của mình: khi bạn đã có 1 bản nháp hòa chỉnh, hãy cất nó đi trong 1 hay 2 ngày, nhớ là đừng xem nó trong khoảng thời gian này. Bạn sẽ muốn nghỉ ngơi một chút để sau đó nhìn lại bài luận của mình với 1 cái nhìn mới. 

Sau khi hết thời gian chờ, đọc lại hết bản nháp của bạn, chú ý bất kỳ lỗi chính tả hay từ ngữ nào. Hãy để ý cả những câu không phù hợp, các ý tưởng không rõ ràng và những ý không lien quan. Hãy hỏi bản thân xem mình có nên thêm chi tiết, xóa bỏ hay mở rộng ý này ra không?

Sau khi hoàn thành bước này 1 vài lần, bản nháp cuối cùng sẽ sẵn sàng, gửi bài của bạn cho 1 người bạn tin tưởng như là giáo viên, cha mẹ hay người hướng dẫn của bạn. Để học đọc qua và xin họ lời khuyên về ngữ điệu cũng như về ý tưởng vv... Cuối cùng, hãy nhờ họ kiểm tra nếu bạn sót lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. 

Sau khi hoàn thành tất cả các bước này, bạn đã có bản hoàn hảo nhất và bài luận cho Havard của bạn đã sẵn sàng với hy vọng nó sẽ giúp bạn vào được Harvard.

  -----------------------------------------
Trung Tâm Đào tạo Và Tư Vấn Du Học Mỹ Princeton English
Địa chỉ: Số 45, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline:0902 101 004 - 0933 922 829
Email: info@princetonenglish.vn
Website: https://princetonenglish.vn

 • Những điều cần biết về SSAT

  Những điều cần biết về SSAT

  Admin  16/6/2020

  Mỗi bài thi chuẩn hoá SSAT diễn ra trong 155 phút  gồm một loạt câu hỏi trắc nghiệm, được chia thành 3 phần có chấm điểm và 1 phần viết luận văn (không chấm điểm).

 • Du học Mỹ - SAT hay ACT là lựa chọn hoàn hảo

  Du học Mỹ - SAT hay ACT là lựa chọn hoàn hảo

  Admin  12/6/2020

  Nhìn chung, cả ACT và SAT đều là các bài kiểm tra tiêu chuẩn được công nhận trên toàn quốc và các yêu cầu nhập học chung cho các trường tại Mỹ. Mỗi bài kiểm tra đánh giá học sinh thành thạo các lĩnh vực thông qua các kỹ năng quan trọng khác nhau (như giải quyết vấn đề và đọc hiểu) cần thiết cho sự thành công ở trường đại học.

 • Cách đăng ký thi TOEFL IBT

  Cách đăng ký thi TOEFL IBT

  Admin  11/6/2020

  Đối với cả 2 hình thức đăng ký dự thi TOEFL IBT thì mức phí tham gia là 180USD / 1 lần thi (hoặc VND quy đổi) – bao gồm phí thi và phí dịch vụ đăng ký. Khi đi thi các thí sinh chỉ cần mang theo Confirmation Ticket, CMT/CCCD hoặc Hộ chiếu bản chính và đến địa điểm thi trước 30 phút.

 • Làm thế nào để quá trình tìm kiếm đại học cho học sinh trở lại bình thường?

  Làm thế nào để quá trình tìm kiếm đại học cho học sinh trở lại bình thường?

  Admin  9/6/2020

  Sau khi dành ra 1 năm trong 3 phòng tuyển sinh khác nhau để nghiên cứu 1 cuốn sách sắp xuất bản về hệ thống tuyển sinh cại các trường có thứ hạng cao, dưới đây là những lời khuyên dành cho niên khóa 2021 trong việc bình thường hóa cách chọn trường trong những tháng sắp tới. Kiểm soát những gì bạn có thể

 • Lịch thi TOEFL IBT 2020

  Lịch thi TOEFL IBT 2020

  Admin  9/6/2020

  Lưu ý: Lịch thi TOEFL IBT 2020 đôi thi sẽ có sự điều chỉnh, do vậy các thí sinh nên tạo tài khoản trên www.ets.org/toefl để có thể theo dõi cập nhật những thông tin thay đổi liên quan tới kỳ thi TOEFL IBT.

 • TOEFL là gì? Chứng chỉ TOEFL gồm những loại nào?

  TOEFL là gì? Chứng chỉ TOEFL gồm những loại nào?

  Admin  8/6/2020

  TOEFL là tên viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh (Mỹ)

 • SAT LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN PHẢI THI SAT?

  SAT LÀ GÌ? VÌ SAO CẦN PHẢI THI SAT?

  Admin  6/6/2020

  SAT là yếu tố bắt buộc để các bạn mong muốn hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ. Hầu hết các trường Đại học, cao đẳng ở Mỹ lấy kết quả SAT như là yêu cầu đầu vào của các sinh viên mới. 

 • The College Board tạm dừng kế hoạch thi SAT online

  The College Board tạm dừng kế hoạch thi SAT online

  Admin  4/6/2020

  The College Board hiện đang tạm dừng kế hoạch cung cấp các bài kiểm tra SAT online tại nhà trong vòng vài tháng tới. Bên cạnh đó Hội đồng cũng kêu gọi các trường tạo điều kiện không kỷ luật đối với những học sinh chưa nộp điểm SAT, song song đó các trường cũng cần chứng minh thêm về cuộc khủng hoảng coronavirus đã ảnh hưởng như thế nào tới công tác tuyển sinh đại học .

 • Các trường Đại Học tại Mỹ mở lại vào mùa thu

  Các trường Đại Học tại Mỹ mở lại vào mùa thu

  Admin  4/6/2020

  Việc mở lại các trường đại học và cao đẳng vào mua thu nên là ưu tiên quốc gia. Các tổ chức nên phát triển các kế hoạch y tế công cộng dựa trên ba yếu tố cơ bản để kiểm soát sự lây lan : Kiểm tra, theo dõi, cách ly.

 • Cập nhật lịch thi SAT mới nhất tháng 5 2020

  Cập nhật lịch thi SAT mới nhất tháng 5 2020

  Admin  3/6/2020

  Như vậy, lịch thi SAT đã được dự kiến mở lại sớm nhất vào tháng 8/2020, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được thông tin một cách kịp thời để có kế hoạch đăng ký và ôn thi cho phù hợp nhé.

 • Góc chia sẻ | Sách SAT

  Góc chia sẻ | Sách SAT

  Admin  2/6/2020

  Có rất nhiều tài nguyên sách bạn có thể sử dụng bao gồm sách ôn thi SAT, website dạy học SAT hay các app gồm các đề luyện thi. Những tài nguyên này có thể rất hữu ích và có thể trong số chúng không mất phí.

 • Cập nhật mới nhất về kỳ thi SAT và PSAT trong mùa đại dịch covid-19

  Cập nhật mới nhất về kỳ thi SAT và PSAT trong mùa đại dịch covid-19

  Admin  1/6/2020

  College Board sẽ đưa ra lịch thi SAT vào mỗi cuối tuần hàng tháng bắt đầu từ tháng 8 cho đến hết năm. Như vậy sẽ có lịch thi SAT mới vào ngày 26 tháng 9.

0902 101 004